Đòn bẩy chính sách không phải chiếc đũa thần cho bất động sản (17/06/2015)

Sau 7 năm khủng hoảng, địa ốc Việt Nam sắp đón nhiều chính sách thông thoáng có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn. Song, không ít chuyên gia cảnh báo chính sách không phải chiếc đũa thần.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá: “Các luật sửa đổi sắp có hiệu lực đầu tháng 7/2015 xuất hiện nhiều điểm mới sẽ tác động tích cực đến các chủ thể tham gia vào kênh đầu tư này, nhưng đây không phải là chiếc đũa thần màu nhiệm”.

Ông Quang phân tích, chính sách bảo vệ người mua nhiều hơn, nâng cao tính minh bạch từ phía chủ đầu tư và đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới, đồng thời mở nhiều cơ hội cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài hấp dẫn như “mỡ treo trước miệng mèo”. Nhưng để có thể áp dụng vào thực tiễn cần tối thiểu từ 6 tháng đến một năm nữa.

Theo chuyên gia này, 6-12 tháng chờ đợi gọi là khoảng thời gian đệm, để các thông tư hướng dẫn, nhiều khả năng là thông tư liên tịch của nhiều bộ ngành giải thích cụ thể cách thực hiện hàng loạt quy định. Chính sách có độ trễ nhất định, để chạm đến những vấn đề cụ thể trong thực tế cuộc sống, nó cần được mổ xẻ nhiều khía cạnh, kiến nghị thêm nhiều giải pháp.

Đồng tình với dự báo của ông Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn TCF Việt Nam, Nguyễn Nguyên Thái cho rằng tác động của chính sách vào thị trường bất động sản chắc chắn sẽ cần thời gian khá dài để thẩm thấu vào cuộc sống. Ông Thái cho rằng không thể đòi hỏi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tác động đến bất động sản ngay lập tức. 

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân nêu quan điểm: “Chỉ có chính sách không thôi không đủ khả năng làm nên chiếc đũa thần khuấy động thị trường bất động sản Việt Nam”.

Ông Trân phân tích, chính sách chỉ là cơ sở nền tảng, còn việc khuấy động thị trường cần phải có sự tham gia của nhiều yếu tố. Trong đó, điều quan trọng là quyết tâm của Chính phủ để áp dụng các chính sách này một cách công bằng, nhanh chóng và rõ ràng. Ngoài ra cũng cần có sự tuân thủ của các nhà đầu tư và phát triển bất động sản vào luật chơi để tạo một thị trường cạnh tranh lành mạnh. Song song đó, sự hiểu biết và lựa chọn đúng của người tiêu dùng cùng với cam kết của các ngân hàng về nguồn tài chính ổn định cho doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tác động sâu rộng đến thị trường.

                                                                                                Vũ lễ_Vnexpress