Bùng nổ đô thị ven sông tại châu Á Thái Bình Dương

Toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương đang bất ngờ ghi nhận sự biến chuyển mạnh mẽ của hàng loạt những dự án ven sông hoặc bến cảng đáp ứng nhu cầu của tầng lớp nhà giàu, tạo ra các điểm nóng mới trên thị trường bất động sản khu vực.

Khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, châu Á Thái Bình Dương đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ của các dự án đô thị ven sông và rất nhiều nhà đầu tư đang muốn có được “miếng bánh” này từ Singapore đến Sydney.

Trưởng phòng Nghiên cứu Đông Nam Á và Singapore của JLL, Tiến sĩ Chua Yang Liang cho biết, các dự án bất động sản ven sông đang ngày càng trở nên hấp dẫn nhà đầu tư ở phân khúc giải trí, khách sạn và nhà ở với nhiều ý tưởng độc đáo, khác biệt so với trước đây.

Tại Sydney, các nhà đầu tư nước ngoài đang tranh nhau thâu tóm những dự án bất động sản khách sạn hiện hữu tại cảng Darling Harbour. Song song đó, một dự án mới như The Harbour Royale Developments trị giá 10 triệu đôla Australia cũng đang được xây dựng rầm rộ. Còn tại Manila, dự án cải tạo thành phố Bay City đang được thiết lập để định hình lại thủ đô.

Trong không gian đô thị hiện đại, dự án có mảng xanh là một tiêu chuẩn cao cấp. Hướng nhìn ra sông hoặc bến cảng tạo cảm giác cởi mở và kết nối với thế giới tự nhiên là một điểm bán hàng thu hút khách hàng. “Cả người mua để ở lẫn nhà đầu tư đều bị thu hút bởi các vị trí ven sông có tầm nhìn mở rộng và phong cách sống thích hợp cho nghỉ dưỡng”, Chua Yang Liang cho biết.

Đô thị ven sông đang trở thành thị phần bất động sản hấp dẫn được nhiều nhà phát triển bất động sản và giới đầu tư châu Á Thái Bình Dương săn đón. Ảnh: Australia.com

Khá nhiều thành phố khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng đã và đang thực hiện những dự án phát triển khu vực ven sông. Tại Singapore, khu vực ven sông xung quanh Marina Bay Sands đã trở thành tâm điểm về sự thành công nhất trong khu vực. Trong khi đó, tại Thái Lan, Chính phủ đang lên kế hoạch cung cấp các dịch vụ công cộng như đường đi bộ và đường dành cho xe đạp dọc 2 bên bờ sông, khi có sự hợp tác từ khu vực tư nhân, có thể mang lại những lợi ích về xã hội, kinh tế và môi trường.

Riêng Hong Kong, nhu cầu bất động sản ven cảng và sông đã có trong nhiều thập kỷ qua. Rất nhiều đề xuất táo bạo về lối đi cho người đi bộ và các bãi biển nhân tạo dọc bến cảng Victoria. Một dự án tiềm năng về tái phát triển trị giá 12 tỷ đôla Hong Kong có thể làm thay đổi diện mạo cho Đặc khu Hành chính (SAR).

Tuy nhiên, chuyên gia của JLL thừa nhận, không phải mọi dự án ven sông đều nhanh chóng gặt hái thành công mà vẫn tồn tại nhiều chướng ngại vật. Tại Hong Kong, phần lớn các bất động sản nằm ở khu vực ven sông đều không mở ra công cộng, khiến cho nhiệm vụ phát triển các dự án này không hề dễ dàng. Ở Thái Lan, việc tiếp cận bờ sông khá khó khăn. Các quy định về xây dựng dọc theo bờ sông luôn nghiêm ngặt, làm cho sự phát triển của các dự án gặp nhiều điểm hạn chế.

Đơn vị này đánh giá, trong khi nhu cầu lối sống ven sông đang có xu hướng tăng lên, nguồn cung lại hạn hẹp, thị trường này trở thành miếng bánh thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư. Trên thực tế, không có quá nhiều khu vực ven sông tại các thành phố hay quốc gia được phát triển.

Các nhà phát triển dự án sẽ dẫn dắt thị trường theo hướng mà người mua của họ mong muốn. Các dự án đô thị ven sông táo bạo tập trung vào khoảng không có mặt nước sẽ giúp cho đường chân trời tại các thành phố lớn ven sông ở châu Á ngày càng rộng mở. Phân khúc bất động sản này sẽ thiết lập nhiều sự thay đổi tích cực và táo bạo hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: Vnexpress

Liên tục suốt một tháng qua, dự án Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TPHCM) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi hàng loạt tin đồn xấu, cho rằng dự án mắc nhiều sai sót, chưa giải phóng mặt bằng, bồi thường chưa thỏa đáng cho nhiều hộ dân, nên phát sinh khiếu […]

Khi quỹ đất đô thị ngày càng thu hẹp và thị trường căn hộ bước vào giai đoạn bão hòa, loại hình bất động sản biệt thự, nhà liên kế vườn tại các khu đô thị sinh thái xuất hiện và dẫn đầu như một xu hướng tất yếu. Theo kết quả báo cáo của […]

Tuyến buýt sông số 1 (từ công viên cảng Bạch Đằng, quận 1, đến Linh Đông, quận Thủ Đức) sẽ được nhà đầu tư đưa vào khai trương vào đầu tháng 7. Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 UBND TP.HCM sáng 15/6, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho […]

Trái với kịch bản dự báo được đưa ra vào năm 2016, thị trường BĐS ghi nhận lượng giao dịch ấn tượng của sản phẩm nhà phố, biệt thự trong Quý I/2017. Đặc biệt, loại hình biệt thự phố khu Đông được đánh giá sẽ là tâm điểm đầu tư. Những con số ấn tượng […]

liên hệ với chúng tôi