Bất động sản bờ sông – món hàng xa xỉ tại các thành phố lớn thế giới

Một quy luật bất thành văn tại các đô thị lớn trên thế giới là giá bất động sản tại các khu vực bờ sông luôn cao hơn so với những vùng lân cận.

Bất động sản bờ sông luôn có sức hút nhất định với các đơn vị phát triển bất động sản và đặc biệt là với khách mua nhà. Để sở hữu một căn nhà nhìn ra sông, hay thậm chí chỉ cần gần sông, người mua nhà tại các thành phố lớn sẽ phải chi thêm khoảng 15-30% giá tiền so với các khu vực lân cận, thậm chí có nhiều trường hợp lên gấp đôi.

Xu hướng này đã có từ lâu đời và là điều dễ hiểu, khi bất động sản bờ sông có những ưu điểm nhất định. Không phải ngẫu nhiên mà các thành phố lớn trên thế giới đều nằm dọc hai bên bờ một con sông.

Gần sông Thames, giá tăng hai lần

London là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Nếu một căn nhà có giá cao tại London mà không nằm ở khu trung tâm, thì chỉ có thể đó là bờ sông Thames.

Theo Zoopla, hãng tư vấn bất động sản chuyên về thị trường Anh, khu vực duy nhất tại London có giá bất động sản cao ở mức xa xỉ ngoài trung tâm thành phố chính là bờ sông Thames.

Theo số liệu từ đơn vị này, giá trung bình cho một bất động sản gần bờ sông Thames vào khoảng 1,3-1,8 triệu bảng Anh, gấp đôi so với các khu vực lân cận dù khoảng cách đến trung tâm thành phố là như nhau.

Đặc biệt, giá bất động sản hai bên bờ sông Thames cũng có sự chênh lệch. Bờ bên trung tâm thành phố có giá cao gấp 1,5 lần bờ còn lại, dù bên bờ xa trung tâm giá cũng đã không hề rẻ.

James Hyman, Giám đốc bán hàng của Cluttons cho biết: “Lượng người mua quan tâm đến những ngôi nhà bên bờ sông Thames hoặc nhìn ra con sông nổi tiếng này luôn rất đông đảo. Giá bất động sản cao quanh sông Thames được ghi nhận trải dọc con sông từ Wapping đến Westminster, bao gồm cả Shad Thames và Southbank”.

Cũng theo số liệu từ Cluttons năm 2015, một căn nhà ở vùng Southbank có giá khoảng 2.000 bảng/foot vuông (khoảng 652 triệu đồng/m2) nếu ở bờ sông, trong khi nếu xa bờ sông hơn giá còn khoảng 1.200 bảng/foot vuông (khoảng 391 triệu đồng/m2).

Bất động sản tại London vốn đã đắt đỏ so với các thành phố khác trên thế giới, và bất động sản bên bờ sông Thames là món hàng xa xỉ.

Càng gần sông Seine, nhà đất Paris càng đắt

Sông Seine gần như là thước đo chính xác nhất cho giá bất động sản tại Paris, bởi càng gần dòng sông này, giá bất động sản càng trở nên đắt đỏ.

Theo số liệu của MeilleursAgents, đơn vị tư vấn bất động sản tại Pháp, giá bất động sản gần bờ sông Seine đắt nhất có thể lên tới 13.630 euro/m2. Những vùng bờ sông giá rẻ hơn cũng vào khoảng 9.000 euro/m2 trở lên.

 

Tương tự tại nhiều khu vực khác dọc con sông nổi tiếng này, giá bất động sản sát bờ sông thường cao hơn bất động sản nhìn được ra sông khoảng 20-25%, và cao hơn những khu vực xa bờ sông gần gấp đôi.

Số liệu cũng cho thấy giá bất động sản hai bờ sông Seine liên tục tăng từ năm 1980 đến nay, song hành cùng giá bất động sản Paris.

Theo nhiều đơn vị tư vấn bất động sản, nếu nhìn vào quy luật cung cầu, không khó để thấy nhà và căn hộ ven sông có những ưu điểm nổi trội hơn như tầm nhìn, chất lượng không khí, mật độ xây dựng thoáng.

London và Paris không phải là những thành phố duy nhất nằm trong xu hướng này. Tất cả các đô thị lớn trên thế giới, đặc biệt là những thành phố mới nổi đều ghi nhận giá bất động sản bờ sông cao hơn so với các khu vực lân cận.

Theo số liệu của Savills năm 2013, giá bất động sản ven sông tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn từ 10-50% so với khu xa sông. Cụ thể là 50% tại London, Paris, 20% tại Thượng Hải và Sydney, 15% tại Hong Kong và 10-13% tại Moscow.

Theo Ngô Minh (News.zing.vn)

Thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua đã phát triển ổn định trở lại, được thể hiện rõ rệt qua những con số thống kê về việc nguồn cung từ các dự án mới vẫn đều đặn ra hàng, trong khi đó lượng hàng tồn kho đã giảm rất mạnh.  Lạc quan từ […]

Không chỉ căn hộ, các sản phẩm nhà phố tại các dự án thườngđược đưa ra thị trường trong tình trạng “nhà ở hình thành trong tương lai”. Những dự án nhà xây nhà sẵn sang bàn giao cho khách hàng có nhu cầu ở hoặc kinh doanh thuộc dạng hàng hiếm trên thị trường. […]

Theo các tổ chức tài chính quốc tế, kinh tế Việt Nam năm 2017 sẽ xuất hiện các chuyển biến tích cực về cấu trúc nền kinh tế. Các xu hướng đầu tư vào các kênh chứng khoán, vàng, ngoại tệ, gửi tiết kiệm sẽ có sự phân hóa nhất định, trong khi bất động […]

| (Dự án Vạn Phúc) Thời gian gần đây, trước sự “im ắng” của thị trường BĐS nói chung thì khu Đông, bao gồm Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức (Tp.HCM) lại là điểm ngắm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư khi thị trường có dấu hiệu rục rịch ở các phân khúc căn hộ, […]

liên hệ với chúng tôi