Tin tức DAI PHUC GROUP

CẬN CẢNH NHỮNG KHU ĐÔ THỊ LÀM THAY ĐỔI DIỆN MẠO TP.HCM

22/05/2023

Quá trình trở thành đô thị đặc biệt, TP.HCM đã và đang có nhiều khu đô thị quy mô lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo Thành phố.

Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2010, TP.HCM có tính chất là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. 

Bên cạnh đó, TP.HCM được xác định có vị trí chính trị quan trọng của cả nước; là đầu mối giao lưu quốc tế; trung tâm công nghiệp, dịch vụ đa lĩnh vực của khu vực và Đông Nam Á. 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được TP.HCM ưu tiên phát triển. (Ảnh: Anh Phương)

Trong các chương trình và dự án đầu tư, ngoài các khu đô thị hiện hữu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP.HCM ưu tiên đầu tư xây dựng các khu đô thị mới. 

Đó là: khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) quy mô 737ha; Khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) 3.900ha; Khu đô thị Tây – Bắc Thành phố quy mô 6.000ha; và Khu công nghệ cao (TP.Thủ Đức) 872ha. 

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung được phê duyệt, hơn 10 năm qua, diện mạo TP.HCM từng bước thay đổi khi có nhiều khu đô thị thành phần có quy mô lớn đã và đang thành hình. 

Triển khai từ năm 1993 và thuộc Khu đô thị Nam Thành phố (quy mô 2.975ha), Phú Mỹ Hưng (Q.7) được xem là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam. Tổng quy mô 433ha, sau 30 năm phát triển, Phú Mỹ Hưng hiện đã trở thành khu đô thị hoàn chỉnh, là nơi an cư của gần 100.000 người. 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện nay. (Ảnh: Anh Phương)

Đây được xem là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên ở Việt Nam. (Ảnh: Anh Phương)

Toàn cảnh Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. (Ảnh: Anh Phương)

Nằm ở trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đô thị Sala có quy mô 113ha, gồm 2 khu dân cư và một khu công viên, tổng quy mô dân số 22.500 người. Là khu đô thị sinh thái kiểu mẫu với nhiều mảng xanh, Khu đô thị Sala thể hiện vai trò hình mẫu, góp phần làm thay đổi bộ mặt Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Một góc Khu đô thị Sala. (Ảnh: Hoàng Hà)

Khu đô thị Sala góp phần làm thay đổi bộ mặt Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Có tổng diện tích 272ha, Vinhomes Grand Park ở TP.Thủ Đức được định hướng phát triển là khu đô thị thông minh với mật độ cây xanh và mặt nước chiếm gần 80%. Triển khai từ năm 2018, Vinhomes Grand Park đang dần hoàn thiện, đáp ứng 44.000 nơi an cư. 

Khu đô thị Vinhomes Grand Park. (Ảnh: Anh Phương)

Với quy mô 198ha, Vạn Phúc City (TP.Thủ Đức) được xem là khu đô thị ven sông lớn nhất TP.HCM. Mật độ xây dựng 49%, Vạn Phúc City đang trong quá trình hoàn thiện với định hướng trở thành khu đô thị xanh, đáp ứng chỗ ở cho 38.000 người. 

Vạn Phúc City là khu đô thị ven sông lớn nhất TP.HCM. (Ảnh: Vinh Rose)

Khu đô thị này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. (Ảnh: Vinh Rose)

Toạ lạc ở Q.Tân Phú, Khu đô thị Celadon City có quy mô 82ha với 4 phân khu, cung ứng gần 8.600 căn hộ và nhà thấp tầng. Đây được xem là khu độ thị quy mô, được đầu tư hoàn chỉnh của Q.Tân Phú. 

Một khu căn hộ tại Khu đô thị Celadon City. (Ảnh: Anh Phương)

Cư dân Celadon City sinh hoạt tại một khu công viên. (Ảnh: Anh Phương)

Khởi công từ năm 2021, The Global City ở P.An Phú, TP.Thủ Đức được xem là khu đô thị hiện đại bậc nhất TP.HCM. Quy mô hơn 117ha, The Global City có đầy đủ các loại hình từ căn hộ, nhà phố đến biệt thự. Khu đô thị này đang được triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. 

Khu đô thị The Global City đang trong quá trình triển khai. (Ảnh: Anh Phương)

Một góc Khu đô thị The Global City. (Ảnh: Anh Phương)

Với quy mô 350ha, khi hoàn thành, ZeitGeist Nhà Bè được xem là khu đô thị quy mô lớn thứ hai của khu Nam TP.HCM chỉ sau Phú Mỹ Hưng. Được triển khai từ năm 2019 gồm 7 khu chức năng, Khu đô thị ZeitGeist Nhà Bè cung ứng hơn 16.000 căn hộ và 770 biệt thự. 

Khi hoàn thành, ZeitGeist Nhà Bè sẽ trở thành khu đô thị lớn thứ hai khu Nam TP.HCM. (Ảnh: Anh Phương)

Một góc Khu đô thị ZeitGeist Nhà Bè. (Ảnh: Anh Phương)

Theo Vietnamnet