Tin tức DAI PHUC GROUP

CHỨNG KHOÁN LAO DỐC, VÀNG “ĐỨNG HÌNH”, BẤT ĐỘNG SẢN NHU CẦU Ở THỰC LÊN NGÔI?

10/05/2022

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho rằng, các dự án có mức giá vừa túi tiền tại các khu vực có kết nối hoàn thiện đang thu hút người mua.

Nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM ngày càng giảm cung

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, hầu hết các dự án đưa ra thị trường đều có tỷ lệ bán hàng khá cao (trên 70% giỏ hàng) trong thời gian ngắn (2 - 3 tháng). Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này trên thị trường khá khan hiếm và có xu hướng ngày càng giảm.

Theo đại diện DKRA Vietnam, sự khởi động nguồn cung mới và tiêu thụ của một số dự án đang thể hiện bức tranh sáng sủa của BĐS căn hộ Tp.HCM. Sức cầu "bật tăng" ngoài việc giá chào còn mềm hơn so với mặt bằng chung của thị trường thì việc CĐT hỗ trợ chính sách thanh toán cũng là điểm thu hút khách mua ở thời điểm này. Nhiều CĐT hỗ trợ mạnh chia nhỏ giai đoạn thanh toán đã giúp thanh khoản dự án tốt lên đáng kể.

Ông Võ Hồng Thắng cho rằng, hiện nay, thị trường BĐS đang thiếu các dự án nhà ở vừa túi tiền, nhất là tại Tp.HCM. Theo số liệu của DKRA Vietnam, trong 3 năm gần đây, thị trường căn hộ vắng bóng phân khúc hạng C (căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2) và có thể rất khó để Tp.HCM có dự án căn hộ thương mại với mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 trong thời gian tới, do chi phí đầu vào tăng cao như: Giá đất, chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh trong thời gian vừa qua, chi phí nhân công, lãi vay,…

"Theo quan sát của DKRA Vietnam, tại TP.HCM những dự án căn hộ có mức giá dưới 45 triệu đồng/m2 và những dự án đất nền có pháp lý đầy đủ, hạ tầng đồng bộ, đầy đủ tiện ích, gần khu dân cư ở những tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng, các dự án này thường có tỷ lệ bán hàng khá cao", ông Thắng nhấn mạnh.

Có sự dịch chuyển từ chứng khoán, vàng sang bất động sản?

Theo một số chuyên gia trong ngành, thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển từ kênh đầu tư chứng khoán, vàng sang BĐS mà ưu tiên hàng đầu là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực.

Chia sẻ về câu chuyện "bình thông" giữa chứng khoán và BĐS, ông Võ Hồng Thắng cho rằng, thị trường chứng khoán, vàng và bất động sản có sự tương hỗ lẫn nhau. Nhiều nhà đầu tư tham gia cùng lúc 2 hoặc 3 thị trường trên, thị trường nào thuận lợi nhà đầu tư có xu hướng nghiêng tỷ trọng đầu tư vào thị trường đó. Thực tế, nhiều nhà đầu tư có lời tại thị trường chứng khoán thường chuyển một phần lợi nhuận của mình vào bất động sản và ngược lại.

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán và vàng có nhiều biến động mạnh, VN-Index đóng cửa ngày 6/5 ở mức 1329.26 đã giảm 199.31 điểm từ đỉnh lịch sử 1528.57 hôm 06/01. Như đã nói ở trên, việc dịch chuyển dòng vốn các thị trường, diễn ra thường trực. Tuy nhiên, về việc thị trường vốn đang và sẽ chứng kiến một cuộc dịch chuyển từ kênh đầu tư chứng khoán, vàng sang bất động sản hiện nay chưa có bằng chứng cụ thể.

Về thị trường bất động sản, các dự án có mức giá vừa túi tiền tại các khu vực có kết nối hoàn thiện đang thu hút người mua.

Chứng khoán và BĐS là hai lĩnh vực thông nhau

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, trước những diễn biến khó lường của các kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán, trong khi tại Tp.HCM, các cơ quan chức năng đã có những động thái hướng đến siết cho vay đầu tư BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Về ngắn hạn, đà tăng giá của căn hộ sẽ khó bị ghìm lại do các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực về giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác.

Về lâu dài, sự gia tăng đầu tư công với nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường. Vậy nên, ngoài việc là kênh giúp bảo toàn vốn hiệu quả thì căn hộ vừa túi tiền cũng sẽ có thể giúp nhà đầu tư có được mức lợi nhuận khá tốt trong tương lai.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong khi nhu cầu ở phân khúc căn hộ vừa túi tiền tiếp tục ở mức rất cao cũng đồng thời là cơ hội lớn cho các chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, phát triển kinh doanh và làm lợi cho xã hội.

Nhiều nhà đầu tư có lời tại thị trường chứng khoán thường chuyển một phần lợi nhuận của mình vào bất động sản và ngược lại

Do giá BĐS tại các quận trung tâm của nhiều thành phố lớn tiếp tục gia tăng, không ngừng trở nên đắt đỏ hơn nên các chủ đầu tư hướng đến việc phát triển dự án ở những khu vực tương đối xa trung tâm cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có ba yếu tố sẽ giúp các chủ đầu tư lẫn người mua hưởng lợi trong hiện tại và cả về lâu dài.

Thứ nhất là kết nối giao thông ngày càng tiện lợi giúp cho việc di chuyển vào các khu trung tâm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thứ hai là ngày càng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng áp dụng phương thức làm việc từ xa, làm việc linh động giữa văn phòng và tại nhà. Điều này khiến cho nhân viên văn phòng vẫn có thể tiến hành công việc thuận lợi dù không sinh sống tại các khu trung tâm.

Thứ ba là số lượng và chất lượng dịch vụ tại các khu vực xung quanh các đô thị lớn ngày càng ít có khác biệt hơn so với các khu vực trung tâm. Theo đó, người dân ngày càng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các dịch vụ mua sắm, giải trí, y tế hay giáo dục tại các quận huyện vùng ven hoặc các tỉnh lân cận của Tp.HCM.

Theo Cafef