Tin tức DAI PHUC GROUP

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN "SẼ CẢI THIỆN", "ẤM LÊN" VÀ "KHỞI SẮC"

10/04/2023

Khi được hỏi dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm nay, phần lớn các chuyên gia đều chung đánh giá: Thị trường sẽ cải thiện, ấm dần lên thời gian tới.

Tại Hội thảo "Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, một câu hỏi dành cho các chuyên gia, phía doanh nghiệp có đồng ý nhận định thị trường sẽ sáng lên ít nhiều trong nửa cuối năm hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng: "Thời gian tới thị trường sẽ tốt hơn bây giờ nhưng không bằng quá khứ".

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho rằng: "Bất động sản sẽ khởi sắc nhưng phải sang đầu năm 2024 với điều kiện vĩ mô như hiện nay".

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết, cách đây 3 tháng đưa ra dự báo trong quý IV khởi sắc với 4 lý do (1) lãi suất, tỷ giá, suy thoái kinh tế đã rõ hơn nhiều, có thể bắt đầu giảm lãi suất đầu năm tới, Việt Nam lãi suất tiếp tục giảm, áp lực tỷ giá nhẹ nhàng; (2) các vụ việc vi phạm đã rõ nét phương án xử lý; (3) các loại luật lớn đã rõ hình hài; (4) nhà đầu tư thường đi trước.

Bà Dung Dương, Giám đốc Điều hành - Trưởng bộ phận Định giá, Nghiên cứu & Tư vấn CBRE Việt Nam đồng tình thị trường khởi sắc vào quý IV/2023.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group chia sẻ: "Tôi sử dụng từ có cải thiện. Chắc chắn thị trường bất động sản sẽ có sự cải thiện, phụ thuộc vào mức giá người bán, người mua đưa ra.

Do đó, câu chuyện kỳ vọng lợi nhuận cần cân đối mức độ hợp lý và chính người mua cần chấp nhận mức giá thế nào. Một số doanh nghiệp hiện tại có nhiều phương án mua/bán, giảm giá gián tiếp.

Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản của doanh nghiệp, tạo ra dòng tiền cho chính mình. Các doanh nghiệp hiện tại có nhiều phương án mua hàng, giảm giá gián tiếp".

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho biết: "Chúng tôi có niềm tin rằng những khó khăn mang tính ngắn hạn. Vấn đề thị trường ấm lên phụ thuộc vào hành động, hành động sẽ cho ra kết quả.

Chúng ta đã có hành động rồi. Giờ, từ phía doanh nghiệp là cần nỗ lực để vượt khó. Từng hành động được minh chứng qua thực tiễn là các sửa đổi Luật liên quan thị trường bất động sản. Chúng tôi hy vọng năm 2023 cũng như thời gian tới sẽ có những bước cải thiện tốt hơn".

Theo Cafef