Tin tức DAI PHUC GROUP

KHẨU VỊ NGƯỜI MUA NHÀ THAY ĐỔI VÌ COVID-19

13/10/2021

Covid-19 đang làm thay đổi giá trị của bất động sản, yếu tố giá và vị trí không còn là tiêu chí hàng đầu mà người mua ở thực quan tâm, thay vào đó là không gian sống và tiện ích.

Sau một đợt giãn cách kéo dài, liên tục phải làm việc tại nhà khiến chị Thục Anh, quản lý kinh doanh tại một công ty tư vấn việc làm quận 8 đánh giá lại các tiêu chí tìm nhà của mình ở hiện tại. Theo chị chia sẻ, gia đình chị hiện nay đặt yếu tố không gian sống và tiện ích lên hàng đầu thay vì tìm nhà trong khu trung tâm.

“Lúc đầu cả hai vợ chồng đều muốn chọn nhà trong nội thành, gần cơ quan, trường học của con để đi lại cho tiện. Nhưng sau dịch, giờ chúng tôi chỉ chỉ mong tìm được một căn hộ có môi trường sống thông thoáng, thoải mái và dịch vụ tiện ích đầy đủ hơn, ở xa trung tâm cũng tốt. Những tiêu chí tôi từng cho rằng không quá quan trọng giờ lại trở thành tiêu chí quan tâm nhất sau khi trải qua đợt dịch Covid- 19. Việc phải ở nhà kéo dài giúp tôi nhận ra không gian sống đủ sáng, thoáng khí và xanh quan trọng ra sao”, chị Thục Anh cho hay.

Mảng xanh đang là yếu tố được nhiều người mua nhà ở thực đưa lên hàng đầu trong tiêu chí chọn nhà hậu Covid 19.

Covid-19 đã làm thay đổi một số nhìn nhận của người mua về giá trị của một bất động sản. Nếu trước kia giá và vị trí, chất lượng, uy tín chủ đầu tư thì nay có thêm tiêu chí không gian sống. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn về nhu cầu người mua nhà cho thấy, 95% khách hàng tham gia khảo sát coi trọng môi trường sống xanh, sạch, thoáng mát và có ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, tiện ích dịch vụ đa dạng, khép kín.

Một nghiên cứu mới đây từ Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM cũng chỉ ra, nếu lấy hiệu quả của việc giãn cách, cách ly trong đợt dịch thứ 4 để đánh giá thì các khu chung cư cao tầng và khu dân cư tách biệt có hiệu quả phòng dịch thành công hơn. Tỷ lệ lây nhiễm, số ca lây tại các khu vực này ít hơn so với các khu dân cư nội thành đông đúc, các khu hẻm chật hẹp ở trung tâm thành phố. Điều này sẽ tạo ra những thay đổi trong xu hướng lựa chọn bất động sản sau dịch.

Theo tìm của Batdongsan.com.vn, xu hướng tìm mua nhà tại nhiều dự án ở khu vực ngoại thành TP.HCM, nhất là những dự án chung cư có không gian sống xanh, tiện ích nội khu kép kín, giá từ 40-50 triệu đồng/m2 đang ngày càng được ưa chuộng. Thậm chí, còn có những căn hộ có giá đến 60 triệu đồng/m2 nhưng thị trường vẫn chấp nhận, nhanh chóng hết hàng mà yếu tố thu hút chính đến từ lợi thế không gian sống.

Van Phuc City là bán đảo xanh với 3 mặt giáp sông Sài Gòn toạ lạc tại TP. Thủ Đức

Cụ thể như tại khu vực Bình Chánh, trong giai đoạn dịch, chủ đầu tư An Gia vẫn chào bán rất thành công hàng loạt sản phẩm căn hộ tại dự án khu phức hợp Westgate. Đây là một trong số ít dự án ghi nhận nhu cầu tìm mua ổn định trong thời điểm dịch bệnh hoành hành. Theo chia sẻ từ đại diện Tập đoàn BĐS An Gia, bên cạnh các chính sách bán hàng ưu đãi như mua nhà được cashback hoàn tiền 100 triệu đồng, chiết khấu 6% giá trị căn hộ hay thanh toán theo tiến độ đủ 30% là có thể nhận bàn giao nhà (vào quý 1/2023), yếu tố hấp dẫn của dự án chủ yếu đến từ tiện ích và không gian sống.

“Đây là một trong số ít các dự án nhà ở tầm trung hiện nay chú trọng phát triển không gian sống xanh với 50 tiện ích dịch vụ khép kín. Nếu so với dòng sản phẩm thuộc cùng phân khúc tầm trung, môi trường sống và tiện ích dịch vụ của dự án vượt trội hơn hẳn. Đây cũng là một trong số ít dự án ở TP.HCM có pháp lý hoàn thiện và giá khoảng 40 triệu đồng/m2”, vị đại diện An Gia cho biết.

Tương tự, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng cao trong các tháng gần đây đa phần đều là những dự án có mật độ xanh và không gian sống thông thoáng. Loạt nhà phố và biệt thự tại Vạn Phúc City (TP. Thủ Đức) ghi nhận nhu cầu mua ngày càng cao bất chấp giá bán các sản phẩm tại đây tăng 30-40% trong vài năm qua, yếu tố chính đến từ việc dự án này sở hữu không gian sống xanh và nhiều tiện ích cao cấp. Dù mới chỉ có thông tin và chưa chính thức triển khai ra thị trường nhưng sản phẩm căn hộ tại khu đô thị này đã được nhiều người mua nhà quan tâm.

Xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành săn BĐS sẽ gia tăng khi khẩu vị tìm nhà của người mua thay đổi.

Một dự án khác tại TP.Thủ Đức là Vinhome Grand Park, dù triển khai tại khu vực vùng ven TP.HCM, di chuyển khá xa trung tâm, hệ thống giao thông chưa hoàn toàn đồng bộ nhưng vẫn được người mua nhà ưa chuộng, luôn có tỷ lệ tiêu thụ cao bất chấp giá bán gần 50 triệu đồng/m2. Giới đầu tư nhận định, sức hút của dự án này chủ yếu nhờ vào yếu tố môi trường sống xanh chất lượng, không gian thoáng đãng và dịch vụ tiện ích tốt.  

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn nhận định, hiện đã có sự thay đổi trong lối sống và cách lựa chọn nhà ở trên thị trường BĐS. Nhu cầu tăng đối với dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt với nhiều không gian xanh. Sự phát triển của tầng lớp trung và thượng lưu cũng đồng thời cho thấy tiềm năng lớn đối với phân khúc khu dân cư có thương hiệu. Người mua ở thực và người đi thuê nhà đều mong muốn sinh sống tại những BĐS gần nơi có không khí trong lành và thoáng đãng tại đô thị. Cùng đó, thị trường ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt và không gian xanh.

“Sau dịch Covid-19, người mua nhà giờ đây mong muốn có không gian sống tốt cho sức khỏe với kiến trúc xanh hơn, an toàn hơn, không quá đông đúc, mật độ xây dựng thấp. Các chủ đầu tư dự án cũng tập trung phát triển sản phẩm chất lượng cao với các yếu tố thân thiện môi trường, sức khỏe và không gian sống. Đặc biệt là các dự án có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, tích hợp không gian xanh... là xu hướng trong tương lai góp phần làm tăng giá trị các dự án”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Theo batdongsan