Tin tức DAI PHUC GROUP

LÃI SUẤT CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN GIẢM, THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC CÓ SỚM BẬT TĂNG TRỞ LẠI?

16/03/2023

Lãi suất cho vay bất động sản giảm được ví như “hạt nhân” góp phần phá băng thị trường địa ốc. Kịch bản phục hồi và bắt đầu sôi được sẽ sớm xuất hiện trên thị trường bất động sản.

Lãi suất cho vay bất động sản đồng loạt hạ

Chỉ ít tuần trước, nhà đầu tư, người mua nhà ở thực đang chật vật và lo ngại trước mức lãi suất cho vay tăng cao. Tâm lý lo ngại mức lãi suất cho vay sẽ còn tiếp tục tăng khiến người mua nhà ở thực và nhà đầu tư e dè trong quyết định xuống tiền.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế hiện nay, nhiều ngân hàng công bố mức lãi suất cho vay bất động sản ưu đãi dành cho khách hàng. Đơn cử như ngân hàng Wooribank, trước đó, mức lãi suất cho vay mua bất động sản năm đầu tiên ở mức 10,1% và những năm sau, lãi suất cho vay bằng lãi suất tiền gửi của 4 ngân hàng Big 4 cộng với biên độ 3,8%. Theo tính toán hiện nay của phía nhân viên tín dụng, mức lãi suất sau ưu đãi dao động 11,2%.

Đến hiện tại, phía ngân hàng này công bố thêm 1 số gói dành cho người mua bất động sản. Người mua nhà lựa chọn gói vay ưu đãi 8,9% năm đầu tiên và mức lãi suất thả nổi trong năm sau. Hoặc người mua nhà có thể lựa chọn gói vay 10,1%/năm, cố định trong 3 năm đầu tiên và đến năm thứu 4, lãi suất sẽ thả nổi.

Hay như phía Ngân hàng Shinhan Bank cũng điều chỉnh lãi suất từ 10,8%/năm xuống còn 7,99%/năm. Người vay mua nhà có thể lựa chọn gói cho vay này lãi suất 7,99%/năm được cố định trong 6 tháng đầu và 10,5%/năm cho 54 tháng còn lại.

Thị trường BĐS sẽ bật tăng, dòng vốn mạnh sẽ đổ vào sản phẩm có giá trị thực đầu tiên

Theo ông Trần Minh (Giám đốc công ty bất động sản tại Hà Nội), khách hàng của ông liên hệ làm việc với một số nhân viên tín dụng để vay mua nhà đều phản ánh lại, mức lãi suất đã “mềm” hơn. Đặc biệt, việc giải ngân cho vay, phê duyệt hồ sơ cũng trở nên dễ dàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, thời gian tới, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân kỳ vọng có thể giảm xuống 10 - 11%/năm.

Đặc biệt, chiều 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo điều chỉnh giảm 1 điểm % nhiều loại lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Đây là tin vui cho nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, cá nhân vay mua bất động sản khi mức lãi suất cho vay sẽ tiếp tục có cơ sở hạ.

Thị trường bất động sản sẽ bật tăng trở lại

Ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cũng cho rằng, năm 2023 lãi suất tiền gửi 6 - 12 tháng sẽ giảm khoảng 2%, xuống còn 6%, cùng với lạm phát 1 - 2% có thể thúc đẩy những người gửi tiết kiệm chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang bất động sản và cổ phiếu.

“Lãi suất cho vay giảm sẽ kích thích người mua nhà, nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền. Đặc biệt, xu hướng lãi suất cho vay bất động sản sẽ khó tiếp tục tăng và thả nổi ở kịch bản 15-20% khiến người mua bất động sản an tâm”, ông Trần Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, lượng giao dịch “chốt” thành công của đơn vị này ghi nhận tăng tới 50-70% so với thời điểm trước năm 2023. Nguồn hàng tập trung vào loại hình nhà đất trong ngõ, và đất nền trong dân.

“Việc ngân hàng dễ dàng cho vay, mức lãi suất hạ cộng với việc giảm giá tốt từ 10-20% các bất động sản khiến người mua nhà tự tin xuống tiền. Họ cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội tìm được bất động sản tốt, giá rẻ”, ông Minh cho hay.

Với tín hiệu tích cực như hiện nay, ông Minh dự đoán, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại khi thanh khoản tại một số phân khúc đang “ấm”.

Theo CafeF