Tin tức DAI PHUC GROUP

NĂM 2021: GIÁ CHUNG CƯ TẠI TP.HCM SẼ TĂNG 9%

15/12/2020

Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM vẫn trên đà tăng giá vì nguồn cung khan hiếm. Giới chuyên gia dự báo, mức giá này trong năm 2021 sẽ tăng 9%.

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020), ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết, thị trường đã chịu những tổn thương nhất định cả về quy mô dự án chào bán và nhu cầu giao dịch. Hầu hết các loại hình bất động sản nói chung đều ít nhiều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. 

Cụ thể, tổng lượng tin đăng trên thị trường tuy chỉ giảm nhẹ nhưng mức độ quan tâm ở tất cả các loại hình giảm đến 9% so với năm 2019. Ở tất cả các thị trường chính là Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bình Dương, nhu cầu tìm kiếm nhà đất đều giảm trung bình 36%, đây là hiện tượng chưa từng diễn ra trong suốt 3 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, chỉ số giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM cũng có nhiều biến động trong năm 2020. Nếu chỉ số giá nhà tại Hà Nội có xu hướng tăng trưởng gần 2 điểm phần trăm thì tại TP.HCM con số này đã giảm gần 0,4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng theo một khảo sát của đơn vị này, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất.

Chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM

Theo ông Đinh Minh Tuấn, có 2 yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường bất động sản trong năm 2020 đó là dịch bệnh và điểm nghẽn về nguồn cung. Đối với doanh nghiệp, khi dịch bệnh xảy đến là yếu tố khách quan mà tất cả mọi người đều phải chịu đựng, đã tác động khiến lượng cầu thấp, doanh nghiệp bán hàng chậm và dòng tiền của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may mắn, thời gian qua Chính phủ đã có những hỗ trợ kịp thời, các gói kích cầu, hỗ trợ lãi suất vay hợp lý nên doanh nghiệp mới có thể cầm cự được qua giai đoạn này.

“Một khảo sát nhỏ trong khuôn khổ sự kiện cho thấy 73% khách tham dự đều nhìn nhận, thị trường bất động sản sẽ phục hồi một phần nào trong năm 2021, chỉ chưa đến 7% có xu hướng lo lắng về khả năng tái kiến thiết của thị trường. Cũng theo khảo sát, gần 60% người dùng vẫn tin tưởng và lựa chọn việc đầu tư bất động sản trong năm 2021”, ông Tuấn chia sẻ.

Đáng chú ý, ông Tuấn cho biết, tại thị trường TP.HCM, chung cư là loại bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm cao nhất và duy trì lượng tin đăng ổn định (nguồn cung sơ cấp và thứ cấp). Mức độ quan tâm chung cư cao cấp tại TP.HCM tăng 7% trong năm nay còn phân khúc trung cấp và bình dân đều giảm lần lượt 4% và 7%. 

Tuy nhiên, thị trường vẫn dành tỷ trọng quan tâm lớn nhất đến chung cư trung cấp. Tổng kết 10 năm (từ 2009 - 2019), Batdongsan.com.vn thấy rằng tỷ lệ hộ gia đình ở chung cư tại TP.HCM tăng 67%, cao hơn Hà Nội (53%). Vị chuyên gia này dự báo, giá chung cư tại TP.HCM năm 2021 tăng 9% trong khi giá nhà riêng có xu hướng ổn định.

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM liên tục tăng.

Ngoài ra, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội, trên cơ sở đó thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn. Có thể kể đến những lực gia tốc mới như: Đề án thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM; đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới; cho phép chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016 - 2020.

Tại sự kiện, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng khu Đông TP.HCM vẫn là khu vực phát triển chính của thị trường trong 5 - 10 năm tới, thu hút cả nhà đầu tư và người mua để ở. Nguồn cung lũy kế của khu vực này đến năm 2025 được dự báo đạt 198.000 căn, gấp 3,6 lần so với năm 2005.

CBRE Việt Nam dự tính, năm 2021, TP.HCM có 17.500 căn hộ chào bán mới, có sự phục hồi tốt hơn ở các phân khúc, nhất là chung cư. Tốc độ tăng giá bán không đồng đều ở các phân khúc, trong đó phân khúc bình dân (dưới 1.000 USD/m2) không còn xuất hiện trên thị trường. Người mua để ở bắt đầu quan tâm đến phương thức thanh toán càng dài càng tốt (20 năm trở lên). Vì giá mặt bằng chung đã tăng nên yêu cầu của khách hàng với chung cư càng khắt khe hơn, chủ đầu tư cũng quan tâm hơn vào cơ cấu sản phẩm, hỗ trợ tài chính...

“Có thể nhìn thấy thị trường đang có những biến đổi rõ ràng về cơ cấu sản phẩm. Do Covid-19 mà lượng dự án được triển khai ở TP.HCM giảm đi khá nhiều, chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt trước đó tiến hành bán hàng. Chính vì vậy, nguồn cung tại TP.HCM vẫn là căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm ưu thế. Điều này khiến lượng tiêu thụ của TP.HCM không mạnh. 

Ngược lại, thị trường Hà Nội lại tập trung vào phát triển dòng sản phẩm nhà ở trung cấp, bình dân, phù hợp nhu cầu của đại bộ phận người mua ở thực. Chính điều này khiến giao dịch căn hộ tại Hà Nội tăng trưởng ấn tượng, vượt qua cả nguồn cung sơ cấp hiện hữu và tiêu thụ cả nguồn hàng tồn kho”, chuyên gia Savills nhận định.

Theo realtimes