Tin tức DAI PHUC GROUP

NHU CẦU TÌM MUA NHÀ PHỐ Ở TP HCM TĂNG MẠNH

15/12/2022

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản.

Theo thông tin trang Batdongsan.com.vn vừa công bố, trong quý 4-2022, lượt tìm mua bất động sản (BĐS) tại TP HCM ước tính tăng 18% so với quý 1-2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%.

Nhu cầu tìm thuê BĐS ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP HCM chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới BĐS cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Biểu đồ thống kê mức độ quan tâm thị trường BĐS của khách hàng tại Hà Nội và TP HCM

Báo cáo cũng cho thấy năm nay, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình BĐS bán có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP HCM. Số liệu của Hà Nội cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP HCM cũng tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm.

Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Đặc biệt, kết quả khảo sát về tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm BĐS.

Khi được hỏi về dự định mua BĐS, gần 50% số người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỉ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 BĐS trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều BĐS, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng.

Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 BĐS cho biết họ sẽ mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỉ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam - cho biết nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua.

Nhu cầu thực được cho là "điểm sáng" tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng. Tuy nhiên, để dòng vốn thực sự được khơi thông phải có lực mua đủ lớn và muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá BĐS cần giảm tiếp.

Nổi bật trong các loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực, chung cư có mặt bằng giá vẫn tăng ở Hà Nội nhưng gần như đi ngang ở TP HCM.

Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua chung cư TP HCM tăng ổn định, nhưng giá rao bán gần như đi ngang trong cả năm nay, chỉ tăng nhẹ khoảng 2% đến 4%.

Trong khi đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7% đến 13% so với đầu năm.

Theo Cafef