Tin tức DAI PHUC GROUP

PHÓ CỤC TRƯỞNG, CỤC QUẢN LÝ NHÀ VÀ THỊ TRƯỜNG BĐS: XUẤT HIỆN TÂM LÝ “MUA SẮM TRẢ THÙ", THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHUẨN BỊ BÙNG NỔ

07/10/2021

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay khi Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đang từng bước nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh dần được khống chế thì thị trường cho thấy sự quan tâm đang trở lại, thậm chí sẽ xuất hiện tâm lý “mua sắm trả thù”.

Chia sẻ tại tọa đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới - Nhu cầu mới - Xu thế mới" diễn ra chiều 6/10/2021, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, vừa qua dù dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng thực tế cho thấy thị trường vẫn có giao dịch và giá BĐS vẫn tăng.

Theo ông Khởi, 6 tháng đầu năm 2021 có tới 55 ngàn giao dịch bất động sản, trong khi đó cả năm 2020 chỉ có 43 ngàn giao dịch. "Dù dịch Covid-19, nhưng thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm rất lớn. Ba năm vừa rồi, giá bất động vẫn tăng, một số khu vực vừa rồi tăng "nóng" đó là đất nền. Tuy nhiên, việc tăng "nóng" này là do một số nhóm nhà môi giới, đầu cơ, kích cầu nên giá đã nhanh chóng tụt xuống"- ông Nguyễn Mạnh Khởi thông tin.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định, thị trường bất động sản cho thấy những tín hiệu lạc quan thời gian qua và khi dịch Covid-19 được kiểm soát, dự báo sẽ bùng lên. Bên cạnh đó, ông Khởi cũng cho rằng, hiện nay khi Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đang từng bước nới lỏng giãn cách khi dịch bệnh dần được khống chế thì thị trường cho thấy sự quan tâm đang trở lại, thậm chí sẽ xuất hiện tâm lý “mua sắm trả thù”.

Theo ông Khởi, lĩnh vực này vẫn còn gặp một số bất cập trong pháp lý, cần phải cải thiện trong thời gian tới. Bộ Xây dựng hiện đang trong quá xây dựng, hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản để trình Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang đề xuất sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản nhằm hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

"Trong năm nay, có 2 văn bản pháp lý sẽ được ban hành. Đó là Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản và nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản. Chúng tôi dự báo 2 văn bản này sẽ tác động rất lớn đến thị trường", ông Khởi nói.

Về lâu dài, ông Khởi cũng cho biết Quốc hội sẽ sửa Luật Đất đai năm tới. Song song, Bộ Xây dựng đang đề xuất chỉnh sửa Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở cho phù hợp với Luật Đất đai mới, phù hợp với chương trình của Quốc hội.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang chuẩn bị trình Quốc hội thông qua một luật và sửa 10 luật, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và dự án. "Sau khi vấn đề pháp lý được hoàn thiện, chúng tôi dự báo thị trường sẽ phát triển khởi sắc hơn", ông Khởi chia sẻ.

Theo CafeF