Tin tức DAI PHUC GROUP

TIẾT LỘ THỜI ĐIỂM THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN “ẤM” TRỞ LẠI

29/03/2023

Thời gian qua, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và rơi vào trầm lắng. Đầu năm 2023 với các động thái tháo gỡ tích cực từ Chính phủ, theo đó nhiều dự báo thị trường sẽ “ấm” trở lại từ nửa cuối năm nay.

Thị trường Bất động sản sẽ hồi phục mạnh mẽ trong thời gian tới

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng từ quý III/2022 và giữ nhịp độ suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, dù giá tại một số phân khúc liên tục sụt giảm nhưng người mua vẫn e dè xuống tiền, kéo theo thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên, trong quý I/2023 thị trường đã có nhiều tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời từ Chính phủ nhằm giúp thị trường phục hồi trở lại. Theo đó, nhiều nhận định cho rằng, thị trường bất động sản có thể “ấm” trở lại từ cuối năm nay.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, tín dụng năm 2023 sẽ dồi dào hơn năm 2022 nhờ quyết định nới thêm hạn mức tín dụng khoảng 1,5 - 2% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho toàn hệ thống các ngân hàng thương mại để “bơm” thêm ra thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%.

Trong đợt tăng hạn mức lần này, có khoảng 15 ngân hàng được nới hạn mức từ 1-4% so với mức cũ. Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, room tín dụng được cấp phổ biến quanh mức 3-4%. Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, hạn mức tín dụng được cấp ít hơn nhưng do quy mô tín dụng lớn hơn nên tổng lượng vốn thực tế được tăng lên sẽ lớn hơn.

Cũng theo ông Kiệt, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng là tín hiệu tích cực cho đà phục hồi của thị trường bất động sản trên nước nói chung. Hiện nay, nhiều dự án bất động sản đang triển khai dở vì thiếu vốn; người mua nhà gặp khó do không tiếp cận được tín dụng để mua nhà. Việc dòng vốn được khơi thông sẽ khiến các chủ đầu tư dự án tiếp tục triển khai được dự án và người mua nhà có cơ hội hiện thực hóa ước mơ an cư.

Ngoài ra, thị trường trái phiếu đang dần phục hồi. Đây tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, tâm lý chung của nhà đầu tư bất động sản hiện tại thiên về sự thận trọng, hướng đến mô hình tăng trưởng ổn định và lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn từ nửa sau năm 2023. Vì vậy, để đạt lợi nhuận cao trong năm nay, doanh nghiệp đang sắp xếp lại kế hoạch và nhà đầu tư cũng đang mài giũa chiến lược để chọn đúng thị trường và tài sản.

Dự báo thị trường bất động sản sẽ bắt đầu ổn định từ giữa năm 2023 khi tình hình lãi suất chắc chắn hơn. Tuy còn nhiều bất ổn, thị trường vẫn có một lượng vốn lớn đang chờ đợi cơ hội đầu tư. Trong các phân khúc bất động sản thì nhà ở và căn hộ dịch vụ, đặc biệt là những loại hình phục vụ nhu cầu ở thực của người lao động, chuyên gia và nhân sự nước ngoài di cư đến Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư”, ông David Jackson cho hay.

Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia dự báo, cuối quý 3/2023 thị trường bất động sản sẽ có chuyển biến với 3 lý do. Thứ nhất, những vụ việc pháp lý, vi phạm cơ bản xử lý ổn thỏa. Thứ hai, những việc dài hơi sửa đổi liên quan đến Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ rõ hơn rất nhiều. Thứ 3, những gói hỗ trợ, nhất là hai gói hỗ trợ tín dụng mới thực sự được triển khai.

Với hàng loạt điểm nghẽn về pháp lý đối với các dự án bất động sản, chính sách tín dụng được khẩn trương tháo gỡ, đồng thời được áp dụng trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, bắt đầu từ quý III/2023 trở đi, thị trường bất động sản sẽ “ấm” lên và khởi sắc.

Theo Cafef